Đánh giá 1 hecta trồng được bao nhiêu cây cao su theo thực tế

Bài viết đánh giá 1 hecta trồng được bao nhiêu cây cao su theo thực tế hiện nay. Cung cấp cho người đọc những thông tin hữu ích về tình hình giá cả của cây cao su tại thị trường Việt Nam và trên thế giới. Đưa ra những giải pháp tối ưu về sản lượng của cây trồng sau mỗi thời vụ thu hoạch mủ cây cao su, gia tăng kinh nghiệm canh tác cây rừng lâm nghiệp sao cho có thể đạt được năng suất tối đa nhất có thể.

1. Sản lượng cao su tại Việt nam so với thế giới

Cao su là một loại cây trồng thường gặp ở những khu rừng chuyên dụng cho việc sản xuất có nguồn gốc từ Braxin đa được đưa về trồng thử nghiệm tại Việt nam những năm của thế kỷ trước. Bên cạnh cây tràm được trồng chuyên dụng để thu hoạch gỗ thân cây thì cây cao su được thu hoạch để lấy mủ cây và được ví như vàng trắng đã giúp nhiều người dân trồng rừng có nguồn thu ổn định.


Giá trị xuất khẩu các sản phẩm cao su và mủ cao su tại Việt Nam thời điểm năm 2021 được ghi nhận lên đến hơn 9,5 tỷ đô là Mỹ. Diện tích trồng cây cao su trong nước ước tính đạt 940 ngàn hecta với hơn 7% tổng diện tích cây cao su đang được trồng trên thế giới. Việt Nam hiện đang là nước đứng đầu Châu Á về sản lượng thu hoạch được trên một ha cây trồng có giá trị 1.680 kg/ha.
Số liệu cho thấy Việt Nam hiện đang xếp thứ 3 trên toàn cầu chiếm gần 18% tổng kinh ngạch xuất khẩu của ngành công nghiệp cao su. Chỉ tính riêng việc xuất khẩu mủ cao su đã đem về con số hơn 3 tỷ USD. Việc giá cao su chịu ảnh hưởng biến động theo giá cả thế giới đã làm điều chỉnh đến diện tích trồng cây cao su qua các năm không chỉ riêng trong nước mà ở các nước trong khu vực như Lào hay Thái.

– Số liệu về năng suất 1 hecta trồng được bao nhiêu cây cao su
Cây cao su là loại cây thu hoạch theo thời vụ và theo số tháng trong năm tránh thời điểm mà cây thay lá. Đất trồng đa số thuộc loại đất Bazan, đất Potzon và sa phiến thạch là một trong những loài cây rất dễ thích nghi với điều kiện tự nhiên. Việc tính toán chi tiết số lượng 1 hecta trồng được bao nhiêu cây cao su sẽ giúp được cây trồng trên thực tế đạt được năng suất sau thu hoạch tốt nhất.

2. Thực tế 1 hecta trồng được bao nhiêu cây cao su?

Mật độ cây cao su được trồng trong đất sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố liên quan như thổ nhưỡng đất đai từng vùng miền, độ cao, độ nghiêng dốc và chất lượng giống cây. Nhưng theo nghiên cứu chỉ ra khoảng cách giữa các cây trồng được phân ra theo 2 loại đất chính hiện nay.


Đối với loại đất đỏ ở vùng Tây Nguyên chúng ta nên để mật độ giãn cách giữa các cây là  7 x 3m đồng nghĩa với số lượng cây được cao su được trồng nằm trong khoảng xấp xỉ 470 cây trên 1 hecta.
Đối với loại đất xám chúng ta hoàn toàn có thể nâng số lượng cây trồng lên áp dụng theo mật độ giãn cách 6 x 3m tương đương với trên dưới 550 cây cao su trên mỗi hecta.

Lưu ý khi chăm sóc cây cao su trong năm thứ nhất
Việc trồng cây cao su trong năm đầu tiên cần phải chú ý kỹ hơn những năm tiếp theo vì cây đã sinh trưởng cứng cáp hơn. Chúng ta nên làm cỏ quanh gốc cây cao su con tần suất 3 lần trong năm đầu tiên, thực hiện các biện pháp cải tạo chống xói mòn đất nếu cây trồng ở vị trí dốc đứng gặp thời tiết mưa lớn dài ngày sẽ làm hỏng cây. Kết hợp thêm các phương pháp tỉa chồi và giữ ẩm thêm cho cây.

You cannot copy content of this page