Danh Mục Vật Tư Nông Nghiệp Đầy Đủ Nhất

“Vật tư nông nghiệp”- một cụm từ rất đỗi quen thuộc với đời sống chúng ta bởi nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại này đây. Chính vì thế, chúng ta càng cần phải trang bị thêm thật nhiều kiến thức về lĩnh vực này để có cho bản thân một hành trang thật vững chắc trong cuộc sống lẫn công việc của mình nếu có liên quan đến ngành nông nghiệp, thậm chí là những việc bé nhỏ như trồng cây hoặc nuôi cả cảnh. Vậy hãy cùng … tìm hiểu về nội dung Danh mục vật tư nông nghiệp đầy đủ nhất này nhé!

1. Vật tư nông nghiệp là gì?

Khoản 5 Điều 3 Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Theo đó quy định:


Vật tư nông nghiệp bao gồm: Giống cây trồng, giống vật nuôi, phân bón hữu cơ, phân bón khác… Thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học, chất xử lý, cải tạo môi trường trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản.

Mặt hàng của vật tư nông nghiệp đa dạng về cả chủng loại lẫn thương hiệu. Nó được sản xuất dựa trên đặc thù cũng như nhu cầu của ngành nông nghiệp. Và thường nó được chia thành những nhóm chính sau:
Hạt giống: Hạt giống cây trồng, hạt giống rau,…
Cây giống: Giống cây ăn quả, cây nông nghiệp,…
Đất trồng: Đất sạch, đất hữu cơ đa dụng, đất sạch phù sa,…
Phân bón: Phân bón vô cơ, phân bón hữu cơ, NPK,…
Giá thể: Than bùn, mùn cưa, vỏ cây, mụn xơ dừa, trấu hun,…
Thuốc bảo vệ thực vật: Thuốc trừ sâu, thuốc phòng trừ bệnh,…
Khay chậu: Khay chậu trồng rau, khay làm tiểu cảnh, chậu hoa,…
Hệ thống tưới: Hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, tưới phun mưa,…
Chất xử lý, cải tạo môi trường trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản.

2. Những lưu ý khi lựa chọn vật tư nông nghiệp:

Đầy đủ nhãn mác: Vật tư nông nghiệp được đánh giá là một trong những loại hình sản phẩm kinh doanh có tính độc đáo tương đối cao và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không nên chọn mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hay không đầy đủ nhãn mác trên sản phẩm.
Còn hạn sử dụng: Đối với vật tư nông nghiệp, các sản phẩm đặc thù như: Thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng,… Bắt buộc phải có thời hạn sử dụng bởi điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng, mà còn liên quan trực tiếp đến nguy cơ nhiễm độc trên cơ thể con người trong quá trình tiếp xúc.
Rõ ràng trong giá bán: Bạn có thể so sánh giá bán của nhiều cửa hàng khác nhau hoặc theo dõi giá bán đã được niêm yết trên bao bì sản phẩm để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

3. Các mã ngành kinh doanh của vật tư nông nghiệp:

Căn cứ vào Quyết định số 28/2018/QD-TTg ban hành hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam của thủ tướng thì mã ngành kinh doanh vật tư nông nghiệp chia thành hai mã nhỏ 4620 và 4669.
462-4620: Bán buôn nông, lâm sản (Trừ nguyên liệu từ: gỗ, tre, nứa và động vật sống).
46202: Bán buôn hoa và cây.
4669: Bán buôn chuyên doanh khác chưa được phân vào đâu.
46691: Bán buôn phân bón, thuốc trừ sâu và hóa chất khác sử dụng trong nông nghiệp.
Mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp cần những điều kiện gì?
Theo luật trồng trọt cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp cần đảm bảo các điều kiện sau:
Có cơ sở, địa điểm giao dịch hợp pháp rõ ràng.
Phân bón, cây trồng có truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
Người trực tiếp buôn bán phân bón phải được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về phân bón theo hướng dẫn của Bộ phát triển nông nghiệp và nông thôn.
Các bước để mở một cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp:
Bước 1: Khảo sát thị trường.
Bước 2: Chuẩn bị giấy phép kinh doanh.
Bước 3: Chuẩn bị mặt bằng kinh doanh.
Bước 4: Tìm nguồn hàng chất lượng.
Lưu ý: Nên làm việc với nhà phân phối, đại lý cung cấp vật tư nông nghiệp bằng hợp đồng và văn pháp quy phạm rõ ràng. Nhằm hạn chế tối đa tình trạng tranh chấp trong quá trình kinh doanh hoặc sản phẩm có vấn đề.
Bước 5: Chuẩn bị không gian trưng bày, quảng cáo – tiếp thị hàng hóa đến người mua.
Cảm ơn các bạn đã cùng … tìm hiểu về nội dung: “Danh mục vật tư nông nghiệp đầy đủ nhất” Chúc các bạn có 1 ngày tốt lành, xin chào và hẹn gặp lại các bạn!

You cannot copy content of this page