Thời gian sử dụng của kiềng đỡ chén hứng mủ cao su

Thời gian sử dụng của kiềng đỡ chén hứng mủ cao su là điều mà rất nhiều người nông dân quan tâm mỗi khi đặt mua số lượng kiềng phục vụ khai thác nhựa cây. Đây là vật liệu không thể thiếu giúp cho công tác triển khai thu hoạch mủ cao su hiệu quả. Vậy thì thời gian sử dụng của vật liệu kiềng đỡ trong bao lâu? Cùng nhau tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Kiềng đỡ chén hứng mủ cao su là gì?

Trước khi biết được thời gian sử dụng của kiềng đỡ chén hứng mủ cao su là bao lâu? thì phải hiểu được nguyên lý và cấu tạo hoàn chỉnh của một vật liệu kiềng đỡ chén. Dù sử dụng bất kỳ phương pháp thu hoạch nào thì vật liệu kiềng đỡ chén vẫn luôn là giải pháp hàng đầu giúp gia tăng hiệu suất.
Kiềng đỡ chén được chế tạo để có thể gá lên các thân cây cao su tạo thành một thế vô cùng chắc chắn khi gác chén hứng mủ lên phía trên. Ngoài ra yêu cầu tối thiểu của kiềng đỡ là có thể chịu được môi trường ngoài trời trong một khoảng thời gian dài. Điều này đặt ra chất liệu để làm nên kiềng đỡ chén phải cứng và có độ bền cao.


Trong các loại vật tư cao su thì kiềng đỡ chén mủ là được đánh giá là khâu quan trọng nhất. Nếu không có vật liệu kiềng thì việc thu hoạch nhựa cây sẽ rất khó khăn hay lựa chọn kiềng đỡ không đạt chất lượng sẽ giảm thiểu hiệu suất thu hoạch.

 

2. Cấu tạo của kiềng đỡ chén hứng mủ

Thông thường nhà sản xuất thể sử dụng kim loại sắt hoặc thép để đúc kiềng. Sản phẩm sau khi chế tạo có thể quấn quanh thân cây cao su chừa ra lỗ trống ở giữa để gác chén. Chu vi và đường kính đều được thiết kế vừa khít thân chén, hạn chế tình trạng nghiêng gây ra thất thoát mủ cao su.
Trên thị trường hiện nay đang cung cấp loại kiềng có 1 cọng sắt theo kiểu thiết kế tròng và còn lại là kiểu 5 cọng sắt. Ngoài ra còn rất nhiều kiểu dáng khác nhau tùy thuộc vào loại cây cao su của từng vùng địa hình. Lựa chọn được mẫu kiềng phù hợp sẽ hỗ trợ rất tốt trong quá trình khai thác lấy mủ cao su.

Lưu ý khi lựa kiềng thì phải nắm được thời gian mùa mưa và mùa nắng của từng vùng miền. Nếu mưa ẩm quanh năm nên ưu tiên vật liệu chống gỉ sét cao, mặc dù chi phí bỏ ra ban đầu lớn tuy nhiên không phải mắc công thay thế cho nhiều năm liền về sau.

 

3. Thời gian sử dụng của kiềng đỡ chén hứng mủ cao su

 

Hiện nay có rất nhiều đơn vị đang cung ứng trên thị trường các sản phẩm kiềng đỡ chén hứng mủ. Tuy nhiên chất lượng lại không đồng đều nhau, một phần nguyên nhân là do thị hiếu của người tiêu dùng. Chính vì thế để xác định thời gian sử dụng của kiềng đỡ chén hứng mủ cao su là rất khó.
Một trong những tiêu chí để lựa chọn kiềng đỡ chén hiện nay như:
Giá thành các loại kiềng phải nằm ở mặt bằng chung không được cao quá cũng không được thấp quá.
Cấu tạo kiềng đỡ được làm từ hợp kim cứng cáp kết hợp với khả năng chịu được lực ma sát tương đối.
Trải qua quá trình test thử nghiệm trên nhiều loại môi trường khắc nghiệt khác nhau.
Thiết kế kiềng ở mức đơn giản, dễ sử dụng và tháo lắp.
Như vậy để xác định được thời gian sử dụng của kiềng đỡ chén hứng mủ cao su thì cần phải xét đến 2 yếu tố chính:
Yếu tố đầu tiên chính là vật liệu làm nên kiềng đỡ. Nếu đúng chuẩn thì thời gian sử dụng rất lâu tuy nhiên vật liệu kém sẽ xuất hiện tình trạng gỉ sét và hỏng ngay trong năm đầu tiên sử dụng.
Yếu tố thứ hai chính là do môi trường tác động. Nếu kiềng được lắp ở môi trường nóng ẩm sẽ rất nhanh hỏng hóc.
Nội dung của bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về thời gian sử dụng của kiềng đỡ chén hứng mủ cao su. Hy vọng với những kiến thức về vật tư cao su ở trên sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm kiềng đỡ chuẩn xác!

You cannot copy content of this page