1 Cây Dao Cạo Mủ Cao Su Có Thể Cạo Được Bao Nhiêu Cây Cao Su

1. Dao cao su có độ bền bao lâu?

   Đối với những người nông dân trồng trọt cao su, việc khai thác mủ cao su là một kỹ thuật rất khó, đòi hỏi sự lành nghề cũng như tính khéo léo nhất định. Để làm tốt được công đoạn này, việc trang bị vật tư lấy mủ tốt là điều hết sức quan trọng đặc biệt là cây dao cạo mủ cao su. Để biết thêm thông tin về dao cạo mủ cao su, mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

2. Cây cao su là gì?

   Cây cao su là một trong số những loại cây công nghiệp dài ngày, chiếm vị trí quan trọng trong ngành nông nghiệp Việt Nam.
   Cây cao su là loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế lớn, được đưa vào trồng ở nước ta từ cuối thế kỉ 19. Chất lỏng thu được từ cây cao su giống như nhựa cây (gọi là mủ cao su) là nguyên liệu để sản xuất cao su tự nhiên
   Cây cao su có thể cao tới trên 30m. Nhựa mủ màu trắng hay vàng có trong các mạch nhựa mủ ở vỏ cây, chủ yếu là bên ngoài libe. Các mạch này tạo thành xoắn ốc theo thân cây theo hướng tay phải, tạo thành một góc khoảng 30 độ với mặt phẳng.
   Khi cây đạt độ tuổi 5-6 năm thì người ta bắt đầu thu hoạch nhựa mủ: các vết rạch vuông góc với mạch nhựa mủ, với độ sâu vừa phải sao cho có thể làm nhựa mủ chảy ra mà không gây tổn hại cho sự phát triển của cây, và nhựa mủ được thu thập trong các thùng nhỏ. Quá trình này gọi là cạo mủ cao su. Sản lượng mủ cao su phụ thuộc vào giống, địa điểm trồng, bên cạnh đó là chế độ cạo. Chu kỳ khai thác của cây cao su thường từ 20 đến 25 năm.

3. Dao cạo mủ cao su là gì?

   Dao cạo mủ cao su là dụng cụ mà người thợ lấy mủ dùng để cạo rãnh trên thân cây để lấy mủ cao su.
   Công đoạn này đòi hỏi kỹ năng cao của người lấy mủ và tính khéo léo của họ. Chất lượng của cây dao cạo mủ cao su góp phần quyết định năng suất làm việc của người nông dân. Hiện nay, để phục vụ cho nhu cầu trồng trọt nên trên thị trường có khá nhiều loại dao cạo mủ. Tuy nhiên, đối với một cây cạo mủ cao su truyền thống thì gồm các bộ phận chủ yếu sau:
cán gỗ, thân dao và lưỡi đạo.
   Lúc trước khi lưỡi dao sau khi cạo bị cùn, không còn sắc bén thì sẽ gửi đến thợ rèn người ta đập lại lưỡi dao cho bén. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều mẫu mã dao mới, có thể thay được lưỡi dao, nên không còn cần mất nhiều thời gian cũng như tiền bạc vào việc đập lại lưỡi dao. Sự lành nghề của người thợ lấy mủ sẽ quyết định độ bền của con dao. Do đó, nếu hỏi “1 cây dao cạo mủ cao su có thể cạo được bao nhiêu cây?” Thì câu trả lời sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:
   Kỹ thuật của người thợ lấy mủ. Vì nếu người thợ không có chuyên môn cao, khi cạo sẽ khiến cho dao nhanh bị cùn từ đó làm giảm tuổi thọ của dao.
   Độ dày của vỏ cây cao su, nếu cây cao su có vỏ dày thì việc cạo sẽ khá khó khăn.
   Chất lượng nơi sản xuất dao cạo. Nếu dao được mua ở những nơi uy tín thì dao sẽ có độ bền cao khoảng từ 5-6 tháng.
   Cây cao su là cây công nghiệp dài ngày, nên việc đầu tư dụng cụ là một con số không hề nhỏ, do đó các chủ vườn nên tìm kiếm nơi sản xuất, cung cấp uy tín.
   Trên đây là bài viết cung cấp một số thông tin về dao cạo mủ cao su. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi đến cuối bài viết.
Liên hệ với Vật tư cao su Dương Thành Danh để được báo giá chính xác nhất

You cannot copy content of this page