Các Loại VẬT TƯ CAO SU Thân Thiện Với Môi Trường 

   Các loại vật tư cao su thân thiện với môi trường trong khai thác mủ cao su hiện nay được khá nhiều bà con trồng cao su quan tâm. Vì ưu điểm của các sản phẩm này là bền với thời gian và bảo vệ môi trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại vật tư này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Vật tư cao su là gì?

 

1.1. Sơ lược về cây cao su ở nước ta

 

Cây cao su được đưa đến Việt Nam trồng từ những năm 1897, chủ yếu ở các tỉnh Đông Nam bộ: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh. Đến cuối năm 1960, tổng diện tích cao su tại Việt Nam khoảng 142.000 ha với sản lượng khoảng 79.650 tấn. Đến hết năm 2018, Việt Nam đã có khoảng 965 nghìn ha với tổng diện tích cho thu hoạch là 686 ngàn ha, năng suất đạt khoảng 16,6 tạ/ha và sản lượng hàng năm đạt trên 1.141 ngàn tấn, tổng kim ngạch xuất khẩu cao su đạt 2 tỷ USD.

Sau hơn 100 năm phát triển, ngành cao su hiện đang là một ngành sản xuất nông-lâm nghiệp quan trọng của nước ta, cả về kinh tế, xã hội và môi trường. Cây cao su đã mở rộng địa bàn từ Nam ra Bắc và ngày càng khẳng định được vị trí quan trọng trong ngành nông, lâm nghiệp Việt Nam, đây là mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu lớn mang lại nguồn ngoại tệ đáng kể cho đất nước. Phát triển cây cao su còn giúp đảm bảo ổn định an sinh xã hội, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người ở Tây Nguyên, Bắc Trung bộ và vùng Tây Bắc.

 

Cây cao su là một trong những cây công nghiệp chủ lực của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Cây có đời sống khá dài nên được xem là cây công nghiệp lâu năm, với tuổi cho giá trị kinh tế khoảng 25-35 năm. Cây bắt đầu cho thu hoạch mủ ở độ tuổi từ 5 đến 6 tuổi. Việc này còn tùy thuộc vào chế độ chăm sóc cũng như loại đất trồng. Cây sẽ cho nhựa liên tục, cây càng già cho nhựa càng nhiều. 

 

1.2. vật tư cao su là gì?

 

Vật tư cao su là những dụng cụ giúp sản xuất và hỗ trợ lấy mủ từ cây cao su. Đây có thể nói là vật dụng không thể thiếu đối với loại cây này. Một dụng cụ khai thác mủ cao su tốt sẽ cho thời gian sử dụng lâu hơn vì đặc thù đây là loại cây sống qua nhiều năm.

 

2. Các loại vật tư cao su

 

Vật tư cao su có rất nhiều mẫu mã và đa dạng về chất liệu. Hiện nay, có khá nhiều nhà nông quan tâm đến các loại vật tư cao su thân thiện với môi trường trong khai thác mủ cao su. Dưới đây, là một số loại vật tư cao su với chất liệu từ thiên nhiên, mời quý bà con cùng tham khảo:

 

2.1. Chén hứng mủ cao su làm từ men sành

 

Đây là một loại vật tư cao su rất quen thuộc đối với người nông dân trồng cao su, bởi đây là dụng cụ hứng mủ cao su khi khai thác. Hiện nay có nhiều loại chén hứng mủ cao su với nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên chén hứng mủ cao su làm từ đất nung với lớp men tráng sứ bên trong sẽ giúp cho việc khai thác mủ không bị dính, cũng như tuổi thọ chén cao, bền khi sử dụng. Nhưng nhược điểm của loại chén này là giá thành khá cao, đắt gấp vài lần so với chén hứng mủ cao su bằng nhựa tổng hợp.

 

2.2. Thùng đựng mủ cao su bằng kim loại

 

Thùng đựng mủ là loại thùng nhựa công nghiệp có dung tích khá lớn. Để sản xuất ra loại thùng này thì phải cần đến một loại nguyên liệu nhựa hạt nguyên sinh có tên gọi là HDPE có độ bền cao, không có mùi. Chúng được làm với độ dày phù hợp để chống các tia UV, chống gỉ. Với đặc điểm trên giúp cho chúng phù hợp với việc đựng mủ cao su và còn có thể vận chuyển các thực phẩm, dược phẩm,… trên thị trường hiện nay, hiện đang có 4 loại thùng đựng mủ được mọi người sử dụng nhiều nhất đó là Thùng inox, thùng Nhôm, thùng Tôn Mạ Kẽm, thùng Nhựa. 

Tuy nhiên việc sử dụng thùng đựng mủ cao su bằng kim loại sẽ thân thiện hơn rất nhiều với môi trường và có độ bền cao

2.3. Kiềng

Kiềng đỡ chén hứng mủ cao su là một vật được sử dụng trong ngành khai thác mủ cao su tại hầu hết vườn ở Việt Nam, kiềng được làm từ chất liệu sắt hay thép với hình dạng đường tròn nhỏ, đặc ruột, kết cấu đơn giản dễ sử dụng. Vì được làm từ sắt hoặc thép nên đa số các loại kiềng đều có độ cứng và độ bền khá cao. 

Trên đây là một số loại vật tư cao su thân thiện với môi trường, cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi! 

Liên hệ với Vật tư cao su Dương Thành Danh để được báo giá chính xác nhất

You cannot copy content of this page