Cây Cao Su Trồng Ở Đâu Cho Lượng Mủ Cao Su Nhiều Nhất

Cao su là một loại cây công nghiệp góp phần lớn trong việc tạo ra nhiều sản phẩm cho con người hiện nay. Một số sản phẩm được phổ biến nhất như xăm xe, lốp xe và một số những vật dụng khác. Vì nhu cầu sản phẩm phổ biến nên việc trồng cây cao su cũng tạo nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều người dân ở một số vùng miền. Ở cây cao su, người ta chỉ xẻ một đường nhỏ trên thân cây để lấy nhựa hay còn gọi là mủ. Đây là thành phần chủ yếu để tạo ra được những vật dụng hằng ngày. Vậy với việc lấy mủ, người trồng cây cao su nên chọn địa điểm và loại đất như thế nào để đảm bảo lấy được lượng mủ cao su lớn.


Trước tiên, ta cùng đi tìm hiểu về đặc điểm của cây cao su. Cây cao su là loại cây phát triển tốt nhất ở vùng nhiệt đới ẩm, nhiệt độ trung bình từ 22°C – 30°C. Cây cần mưa nhiều nhưng không chịu được sự úng và gió. Tuy nhiên, cây có thể chịu hạn từ 4 đến 5 tháng nhưng việc chịu hạn sẽ làm giản năng suất sinh mủ của cây. Đối với những đặc tính như trên thì loại đất nào sẽ phù hợp cho sự phát triển và sinh nhựa mủ của cây. Đối với những đặc tính như vậy thì cây sẽ phù hợp với hai loại đất chính là đất đỏ bazan và đất xám. Đất đỏ bazan là loại đất phát triển trong điều kiện khí hậu ấm, ẩm và ôn đới và được tạo ra từ quá trình phong hóa đá biến chất. Đất đỏ có khả năng thoát nước tốt hơn các loại đất khác, tới xốp, hạt mịn. Vì vậy loại đất này rất thích hợp cho việc trồng cây cao su.


Đối với những đặc điểm phát triển trên của cây cao su, khu vực đáp ứng được nhu cầu phát triển mạnh của cao su và tạo ra sản lượng nhựa mủ lớn là vùng Đông Nam bộ. Bởi vùng này có những đặc điểm sau rất phù hợp cho cây công nghiệp đặc biệt là cao su. Lượng mưa dồi dào trung bình hàng năm khoảng 1.500 – 2.000mm. Có 12 nhóm đất với 3 nhóm đất rất quan trọng là Đất nâu đỏ trên nền bazan, đất nâu vàng trên nền bazan, đất xám trên nền phù sa cổ.Độ cao địa hình thay đổi từ 200 đến 200 mét, rải rác có một vài ngọn núi trẻ. Nhờ vậy mà vùng Đông Nam bộ cũng là nơi có diện tích trồng cây cao su lớn nhất nước ta với 60% diện tích và sản lượng 1,8tấn/ha/năm.

Ngoài ra vùng Tây Nguyên cũng có điều kiện thuận lợi cho việc trồng cây cao su do có địa hình có nhiều núi, đảm bảo nhiệt độ cần thiết và lượng mưa đủ lớn để giúp sản sinh nhiều mủ cao su và nguồn đất là đất đỏ bazan là điều kiện tốt cho sản lượng nhựa mủ được nhiều.


Như vậy, thường để trồng cây cao su phát triển tốt, có sản lượng mủ cao thì chúng ta nên chọn những vùng núi thấp. Bởi những vùng  này đảm bảo nhiều điều kiện cho cây và sự sinh sản lượng nhựa mủ lớn bao gồm nhiệt độ vừa đủ, không quá nóng. Địa hình cao sẽ giúp cây lhoong chịu ảnh hưởng của úng nước khi mưa nhiều. Đất đỏ bazan là loại đất phổ biến ở vùng núi nước ta nên những vùng núi vừa sẽ là nơi tốt nhất để trồng cao su.

You cannot copy content of this page