Giá Vật Tư Khai Thác Mủ Cao Su Có Nhiều Biến Động Năm 2023

   Năm 2023 giá vật tư khai thác mủ cao su có nhiều biến động lớn, khiến cho quý bà con nông dân trồng cây cao su khó nắm bắt tình hình thị trường giá cả. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề trên, mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

1. Tổng quan về vật tư khai thác mủ cao su

   Vật tư cao su hay còn có tên gọi khác là vật tư khai thác mủ cao su. Được hiểu là bất kỳ những dụng cụ nào được sử dụng để hỗ trợ trong quá trình lấy mủ cao su thì đều được gọi là vật tư cao su.
   Nếu như ngày xưa, ông bà ta sử dụng các vật liệu từ thiên nhiên là chủ yếu thì bây giờ dưới sự phát triển của công nghiệp hiện đại, những sản phẩm vật tư nhân tạo chiếm đa số trên thị trường. Ngành sản xuất vật tư cao su phát triển mạnh ở những nước trồng cây cao su, trong đó có Việt Nam. Đối với khu vực Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ năm về sản lượng cao su thiên nhiên và xếp thứ 4 về việc xuất khẩu cao su thiên nhiên.
   Theo thống kê vào năm 2012, tổng diện tích cây cao su tại nước ta đạt khoảng 850.000 ha, chiếm khoảng 7% diện tích cao su trên thế giới, khu vực cung cấp vật tư cao su nhiều nhất ở nước ta là các tỉnh phía Nam và Bình Dương.
   Đối với một cây cao su, từ lúc mới trồng cho tới khi cho thu hoạch mủ thì mất khoảng 5-6 năm( tùy vào điều kiện chăm sóc). Cây cao su có tuổi đời càng lớn thì cho sản lượng mủ càng nhiều, nhưng nếu cây đạt độ tuổi từ 27-30 năm thì cây sẽ giảm cho mủ hoặc ngừng. Vì là cây công nghiệp lâu năm nên đây cũng là lý do giải thích vì sao các vật tư cao su cần đổi mới nhiều lần trong quá trình khai thác mủ.
   Các vật tư khai thác mủ cao su thiết yếu như: chén hứng mủ cao su, keo dán máng che mưa, kiềng đỡ chén, máng che mưa, dao cạo mủ,…

2. Giá vật tư cao su năm 2023

   Giá vật tư cao su đa phần bị ảnh hưởng bởi giá cao su, do đó để giải thích vì sao giá vật tư khai thác mủ cao su có nhiều biến động năm 2023 thì chúng ta cần tìm hiểu biến động giá cao su năm nay.
Hai thị trường tiêu thụ cao su lớn ở nước ta là Trung Quốc(80%) và Ấn Độ, vì ảnh hưởng của dịch Covid, nên mãi đến tháng 1/2023, Trung Quốc mới mở cửa trở lại kéo theo giá cao su nước ta có thể tăng cao.
   Tuy nhiên, trái với dự báo mức xuất khẩu cao su sang Trung Quốc vẫn ở mức thấp. Nguyên nhân được nêu đến ở đây là do ảnh hưởng bởi thị trường thế giới, dẫn đến giá cao su giảm sâu trong những tháng vừa qua. Theo hiệp hội ANRPC ước tính thu hoạch cao su thiên nhiên đạt 14.693 triệu tấn, tuy nhiên nhu cầu tiêu thụ chỉ đạt khoảng 1.049 triệu tấn. Do đó, nguồn cung lớn hơn cầu khiến cho ngành hàng cao su đang trong thời kỳ suy thoái.
   Giá vật tư cao su vài tháng trở lại đây cũng giảm sâu, khiến các doanh nghiệp sản xuất vật tư trở nên vô cùng hoang mang. Năm 2023, có lẽ là năm đầy biến động và thách thức đối với ngành cao su trên cả nước nói riêng và trên thế giới nói chung.
   Bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về vấn đề giá vật tư khai thác mủ cao su có nhiều biến động năm 2023. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

You cannot copy content of this page