Những ngành nghề nào cần sử dụng vật tư nông nghiệp hiện nay

Những ngành nghề nào cần sử dụng vật tư nông nghiệp hiện nay với số lượng các ngành được bổ sung thêm hàng năm. Bên cạnh đó những công cụ, thiết bị hay chế phẩm sinh học sử dụng trong môi trường nông nghiệp được gọi là vật tư nông nghiệp sẽ được phân loại theo chức năng phục vụ cho quá trình thu hoạch và sản xuất theo từng nhóm ngành có đặc thù riêng.

1. Thế nào là vật tư nông nghiệp?

Vật tư nông nghiệp được hiểu đơn giản là bao gồm các vật phẩm, dụng cụ, hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hay bất kỳ những gì liên quan đến môi trường nông nghiệp. Tất cả đều tham gia vào quá trình gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch sản phẩm với chức năng riêng theo từng giai đoạn sinh trưởng của thực vật.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị đứng ra cung cấp các sản phẩm liên quan đến vật tư nông nghiệp chính vì thế mà đã tạo ra rất nhiều mẫu mã khác nhau cho từng loại vật tư. Chất lượng và giá thành cũng trở nên cạnh tranh hơn có lợi cho nông dân, tuy nhiên đây cũng là điểm nên lưu ý khi giá thành càng rẻ càng giảm đi thành phần chính có trong vật tư nông nghiệp.

2. Danh sách những nhóm vật tư nông nghiệp hiện nay

Để người dân có thể tiện theo dõi và cập nhật những vật tư mới nhất theo số liệu năm 2022 thì nội dung tiếp theo sẽ tổng hợp những nhóm vật tư thường xuyên được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp. Cụ thể được chia thành những nhóm vật tư như sau:
– Các loại đất phục vụ cho công tác nông nghiệp như đất phù sa, đất hữu cơ
– Phân bón cho cây trồng theo từng giai đoạn phát triển cho đến khi thu hoạch
– Giá thể có tác dụng giúp đất tơi xốp cung cấp thêm nhiều dưỡng khí như mùn cưa, xơ dừa hay vỏ trấu

3. Thuốc bảo vệ thực vật theo từng loại cây trồng

– Hạt giống và cây giống được dùng trong gieo trồng nông sản
– Dụng cụ hỗ trợ chăm sóc cây như kéo tỉa lá, cuốc xẻng và máy cày
– Hệ thống lọc phun tưới tiêu theo tiêu chuẩn tự động hóa
– Dung dịch hóa học xử lý môi trường bị ảnh hưởng bởi thuốc sâu rầy

4. Những ngành nghề nào cần sử dụng vật tư nông nghiệp

Tại Việt Nam ngành nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng rất lớn đối với quy mô của nền kinh tế trong việc xuất khẩu nông sản thành phẩm ra bên ngoài thế giới. Kinh ngạch thương mại hằng năm tăng lên đáng kể do xuất hiện thêm nhiều ngành nghề mới liên quan đến lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Danh sách các ngành nghề cần sử dụng vật tư về nông nghiệp có thể được liệt kê dưới đây.
4.1 Nghề kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật nông nghiệp
Hoạt động kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát sự ảnh hưởng của chất hóa học có trong thành phần tác động đến môi trường tự nhiên. Chính vì thế mà yêu cầu về mức độ an toàn cũng như trách nhiệm của người trực tiếp sản xuất đòi hỏi rất cao. Quy trình để làm ra một sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật cần phải trải qua nhiều công đoạn kiểm định nghiêm ngặt.
4.2 Nghề nuôi trồng khai thác thủy hải sản
Lĩnh vực nuôi trồng và khai thác thủy hải sản cũng được liệt kê vào danh mục các nghề nghiệp sử dụng vật tư nông nghiệp. Với nguồn lợi đến từ thiên nhiên quá trình khai thác hải sản thành phẩm cũng sẽ phải tuân thủ theo quy định của nhà nước về cách thức và phạm vi khai thác hợp pháp trên vùng biển chủ quyền.
4.3 Nghề trồng cây hàng năm
Lúa nước là đại diện tiêu biểu nhất cho ngành nghề trồng cây hàng năm tại Việt Nam. Tùy theo điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng của từng vùng mà năng suất thu hoạch mỗi năm có thể từ 2 đến 3 vụ. Nuôi trồng lúa nước sử dụng rất nhiều vật tư nông nghiệp từ gieo sạ cấy mạ cho đến thu hoạch lúa gạo thành phẩm.
4.4 Nghề chăn nuôi gia súc và gia cầm
Bên cạnh việc khai thác nguồn lợi sẵn có từ thủy hải sản thì đối với nghề chăn nuôi gia súc và gia cầm phải cần có nhiều thời gian chăm sóc hơn. Vật tư nông nghiệp sử dụng ở đây chủ yếu là thức ăn công nghiệp và thuốc chữa trị trong ngành thú ý.
Hy vọng thông qua nội dung đã được chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn trả lời câu hỏi những ngành nghề nào cần sử dụng vật tư nông nghiệp hiện nay. Những thông tin đều được cập nhật chính xác theo đúng tài liệu được cung cấp trên hệ thống trang chủ của Bộ Nông Nghiệp. Công Ty SX – TM Vật Tư Nông Nghiệp Dương Thành Danh phân phối vật tư nông nghiệp cả nước

You cannot copy content of this page